Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

THIẾU VITAMIN A, TRẺ BỊ PHÁT TRIỂN CHẬM VỀ THỂ CHẤT
31/03/2021

Thiếu vitamin A không chỉ ảnh hưởng tới thị lực mà còn gây ra ra tình trạng kém hấp thu dưỡng chất, từ đó gây chậm phát triển thể chất, trí tuệ ở trẻ.

 Hiện nay, vẫn còn gần 30% trẻ em và phụ nữ mang thai trên cả nước thiếu máu dinh dưỡng. Đây là là bệnh lý xảy ra khi hàm lượng huyết cầu tố (Hb) trong máu xuống thấp hơn bình thường do thiếu một hay nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tạo máu. Trong đó, có khoảng 14,2% trẻ em dưới 5 tuổi trên cả nước thiếu vitamin A.

1. Vai trò của vitamin A

- Đối với mắt: Giúp cho các tế bào trong một loạt cấu trúc của mắt luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, nó còn rất quan trọng đối với sự biến đổi ánh sáng thành các tín hiệu thần kinh trong võng mạc, giúp võng mạc nhận biết được các hình ảnh khi thiếu ánh sáng. Nếu thiếu vitamin A, khả năng nhìn của mắt lúc ánh sáng yếu sẽ bị giảm. Hiện tượng này thường xuất hiện vào lúc trời nhá nhem tối, được gọi là chứng “quáng gà”.

- Đối với mô và tổ chức da: Vitamin A cần thiết cho sự bảo vệ toàn vẹn của biểu mô giác mạc và các tổ chức biểu mô dưới da, khí quản, các tuyến nước bọt, ruột non, tinh hoàn... Khi thiếu vitamin A, sự sản xuất các niêm dịch bị giảm, da bị khô và xuất hiện sừng hóa, biểu hiện này thường thấy ở mắt, lúc đầu là khô kết mạc rồi tổn thương đến giác mạc, nặng hơn sẽ làm thủng giác mạc và dẫn đến mù lòa.

- Đối với sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ: Vitamin A có ảnh hưởng tới những gen quyết định sự phát triển liên tiếp của một số cơ quan trong quá trình phát triển phôi thai. Với trẻ em, vitamin A giúp phát triển chiều cao và cân nặng, thiếu vitamin A làm xương mềm và mảnh hơn bình thường, quá trình vôi hóa bị rối loạn. Thiếu vitamin A, trẻ sẽ chậm phát triển về thể chất hơn so với trẻ bình thường cùng lứa tuổi.

 Đối với hệ miễn dịch: Vitamin A cần cho chức năng của tế bào võng mạc, biểu mô - hàng rào quan trọng bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài. Hai hệ thống đáp ứng miễn dịch của cơ thể con người (miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào) đều chịu ảnh hưởng của vitamin A và các chất chuyển hóa của chúng.

Ngoài ra, vitamin A còn cần thiết cho chức năng sinh sản, vì nó gây ảnh hưởng lên chức năng và sự phát triển của tinh trùng, buồng trứng và nhau thai.

Như vậy với mọi lứa tuổi, đặc biệt với phụ nữ có thai và trẻ em thì vitamin A là rất cần thiết.

 Các loại thức ăn có nhiều vitamin A là: Cà rốt, màng hạt quả gấc, rau mồng tơi, rau ngót, rau dền, súp lơ xanh, bí đỏ, cà chua, khoai lang... Các loại hoa quả có nhiều vitamin A là dưa hấu, đu đủ chín... Thức ăn động vật có nhiều vitamin A là gan gà, gan lợn, trứng vịt lộn, lươn, lòng đỏ trứng, cá biển, bơ...

 2. Các dạng vitamin A bổ sung

 Vitamin A được sản xuất dưới dạng viên nang, phổ biến là 2 loại viên nang. Viên màu đỏ chứa 200.000 đơn vị, viên màu xanh chứa 100.000 đơn vị.

 Vitamin A thường sử dụng cho trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi, được uống theo chiến dịch bổ sung vitamin A toàn quốc mỗi năm 2 lần.

 Vitamin A cũng được sử dụng điều trị cho trẻ em dưới 5 tuổi mắc các bệnh như sởi, tiêu chảy kéo dài, viêm hô hấp cấp tính, suy dinh dưỡng nặng... Ngoài ra, bà mẹ sau khi sinh con trong vòng một tháng có thể sử dụng vitamin A để tăng cường lượng vitamin A trong sữa mẹ./.

                                                                        Trần Thị Hoàng-TTYT huyện Cai Lậy

 

                                                                  

Hình ảnh Hình ảnh

Videos Videos