Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH Ở TRẺ EM
21/04/2021

Tai nạn thương tích ở trẻ em là vấn đề đang quan tâm nhất hiện nay. Hậu quả tùy vào mức độ nặng nhẹ, nhưng có thể trở thành nỗi ám ảnh theo suốt cuộc đời các em cũng như để lại nỗi xót xa, day dứt cho các bậc phụ huynh. Theo thống kê hàng năm của ngành Y tế trong việc tiếp nhận cấp cứu, có nhiều trẻ em bị tai nạn thương tích như tai nạn đuối nước, điện giật, bỏng nước sôi, tai nạn giao thông,… Đặc biệt là trẻ em tử vong do đuối nước. Cứ hàng năm vào mỗi dịp mùa hè khi học sinh nghỉ học, việc các em tự tổ chức các nhóm đi chơi rồi tắm sông cũng thường dẫn đến những tai nạn đuối nước đau lòng, hầu hết là các em học sinh trong độ tuổi dưới 15 tuổi.

Trẻ em đang ở lứa tuổi rất hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm  và khả năng bảo vệ bản thân của trẻ gần như chưa được hình thành nên rất dễ bị tai nạn thương tích. Tùy theo từng độ tuổi có những nguy cơ gặp tai nạn khác nhau. Đôi khi, chính căn nhà trong mỗi gia đình lại là một môi trường không an toàn cho trẻ vì có quá nhiều đồ đạc, vật dụng cá nhân, điện, phích nước. Chỉ cần người lớn sơ xuất, không để ý đến trẻ một chút, trẻ có thể thò tay vào ổ điện, bình nước nóng  trên bàn... dễ bị điện giật hay bỏng rất nghiêm trọng.  Bên cạnh đó tai nạn do leo trèo cũng chiếm một tỷ lệ đáng kể. Nhất là vào mùa hè có rất nhiều các loại cây trái, trẻ trèo lên hái có thể bị ngã gẫy tay, chân,….

Trong nhiều trường hợp tai nạn thương tích có thể không xảy ra nếu vấn đề phòng, tránh tai nạn thương tích cho trẻ được quan tâm tốt hơn. Thế nên chúng ta cần chú trọng đến các chương trình an toàn cho trẻ tại gia đình và cộng đồng. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần có sự quan tâm hơn về việc phòng tránh được những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Có thể nói, hầu hết các trường hợp liên quan đến tai nạn thương tích đều phòng tránh được, nếu chúng ta – mỗi người lớn, mỗi gia đình quan tâm nhiều hơn nữa cho trẻ em. Xác định vấn đề phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em có ý nghĩa rất quan trọng, đảm bảo cho các em có sân chơi bổ ích, trải qua những năm tháng tuổi thơ ý nghĩa nhất, rất cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng và gia đình để tạo nên môi trường sống an toàn và lành mạnh cho các em./.

                                          Trần Thị Hoàng - TTYT huyện Cai Lậy

Hình ảnh Hình ảnh

Videos Videos