Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 PHỤC VỤ BẦU CỬ TẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CAI LẬY
21/05/2021

Ngày 23 tháng 5 năm 2021 (Chủ Nhật) là ngày toàn dân đi bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Quyền bầu cử là quyền cơ bản của công dân được Hiến pháp, pháp luật quy định nhằm bảo đảm cho mọi công dân có đủ điều kiện thực hiện việc lựa chọn người đại biểu của mình vào cơ quan quyền lực Nhà nước. Quyền của công dân không tách rời nghĩa vụ của công dân.

 

Hiện nay, Tiền Giang chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 ngoài cộng đồng. Đây là điều thuận lợi trong việc đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử sắp tới. Tuy nhiên Trung tâm Y tế huyện Cai Lậy cũng đã xây dựng kế hoạch Đảm bảo y tế phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Mục đích tổ chức phục vụ y tế và chăm sóc sức khỏe cho: các đồng chí lãnh đạo tham gia bầu cử; cán bộ, nhân viên tham gia phục vụ bầu cử; người dân tham gia bầu cử.

Đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh nghiêm trọng xảy ra trước và trong thời gian diễn ra bầu cử, cụ thể ngày 22/05/2021 tất cả các điểm bầu cử trên địa bàn huyện đều được phun thuốc tiêu độc sát trùng.

Chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống dịch Covid-19 trong quá trình triển khai các hoạt động bầu cử nhằm đảm bảo duy trì hoạt động chung và hoàn thành tốt nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống từ huyện đến xã.

Trung tâm Y tế huyện Cai Lậy cũng xây dựng phương án xử lý dịch bệnh COVID-19 trong bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với 04 tình huống để phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút COVID-19, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong. Chủ động ứng phó theo nguyên tắc chống dịch “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch” và thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ” trong các tình huống thực tế của dịch.

Thành lập tổ thường trực cấp cứu tại đơn vị, đảm bảo phương tiện, trang thiết bị y tế sẵn sàng hỗ trợ các điểm bầu cử, cung cấp số điện liên lạc để điểm bầu cử gọi khi cần thiết.

Mỗi tổ bầu cử đếu có phân công 01 cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt cũng như khai báo y tế; mỗi đơn vị thành lập 01 tổ cấp cứu ngoại viện, đảm bảo phương tiện, trang thiết bị y tế, thông tin liên lạc… sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi được huy động.

Tại các tổ bầu cử đảm bảo thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”. Đảm bảo thực hiện phòng chống và ngăn ngừa khả năng lây lan của dịch COVID-19 phục vụ an toàn cho công tác bầu cử. Đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch COVID-19; kịp thời cung cấp thông tin về tình hình dịch và các biện pháp phòng, chống dịch được áp dụng trên đia bàn. Thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực tổ chức bầu cử./.

                                                           Võ Thị Thùy Vân-TTYT Huyện Cai Lậy

 

Hình ảnh Hình ảnh

Videos Videos