Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

COVID-19 VÀ 365 NGÀY THẦY THUỐC
25/02/2021

Nếu như năm 2020 là năm không có lễ kỷ niệm chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 do toàn ngành y tế phải tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch COVID-19 (mới bùng phát lúc bấy giờ), thì năm 2021 là năm đáng nhớ của các Thầy thuốc vì có đến 365 ngày được cả thế giới tôn vinh, cho dù là năm thứ hai liên tiếp nhân viên y tế không có lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam do tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Đó là sự thật khi Tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG) đã chính thức chọn năm 2021 là Năm Quốc tế của Thầy thuốc trên toàn thế giới, tên gọi chính xác là Năm Quốc tế của Nhân viên y tế và Nhân viên chăm sóc (Year of the Health and Care Workers 2021- WHO). Ý nghĩa của chiến dịch này không ngoài mục đích tôn vinh những cống hiến không mệt mỏi của lực lượng thầy thuốc trên toàn cầu trong thời gian qua, cũng như để tưởng niệm những thầy thuốc đã ra đi mãi mãi trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, đồng thời kêu gọi sự tiếp sức của xã hội đối với nhân viên y tế cả về điều kiện làm việc và chăm lo sức khoẻ cho nhân viên y tế trên toàn thế giới.

TCYTTG phát động chiến dịch tôn vinh các Thầy thuốc kéo dài suốt cả năm 2021 với chủ đề “Bảo vệ nhân viên y tế, đầu tư cho nhân viên y tế và cùng nhau hiện thực hoá”, qua đó, nêu bật nhu cầu cấp thiết về đầu tư cho nhân viên y tế để họ được chia sẻ quyền chính đáng về sức khỏe, việc làm, cơ hội kinh tế và công bằng. TCYTTG kêu gọi sự hỗ trợ và hành động của mọi người để đảm bảo đội ngũ nhân viên y tế và nhân viên chăm sóc được hỗ trợ, được bảo vệ, được động viên và được trang bị để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe an toàn mọi lúc, không chỉ trong đại dịch COVID-19.

Đối chiếu với thực tiễn của ngành y tế huyện Cai Lậy, có thể nói năm 2020 là năm đầu tiên dời trụ sở về tại ấp Bình Trị, xã Bình Phú, cũng là thời điểm kỷ niệm 65 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2020), chúng ta đã không tổ chức lễ kỷ niệm chào mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, cảm giác “lạ” này rồi cũng nhanh chóng trôi qua do toàn ngành y tế phải tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Nhưng khi bước sang năm 2021, ngành y tế lại tiếp tục một năm thứ hai không có lễ kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam do dịch bệnh còn diễn biến phức tạp tại 13 tỉnh, thành trên cả nước. Nhưng chắc rằng, ở mỗi thầy thuốc từ những nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch cho đến mỗi cán bộ y tế ở từng vị trí công tác khác nhau sẽ không còn cảm giác “lạ”, không còn cảm giác hụt hẫng khi không có một ngày lễ dành riêng cho ngành mình nhưng bù lại có đến 365 ngày của năm 2021 để cả thế giới tôn vinh những chiến sĩ áo trắng đã không mệt mỏi trong cuộc chiến với SARS-CoV-2 và đã lắng đọng lại trong họ những cảm xúc đặc biệt với nhiều cung bậc khác nhau.

Đó là cảm xúc đẹp của mỗi người được trở lại một thời dấn thân của tuổi trẻ ở những thời điểm đất nước còn khó khăn với những hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Lần trở lại này là dành riêng cho chính các chiến sĩ áo trắng, họ là những bác sĩ và điều dưỡng của các bệnh viện huyện và các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của tỉnh đã xung phong đến phục vụ tại bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung (Trường Quân sự tỉnh Tiền Giang), dù biết rằng nơi đây vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ của dịch bệnh mới bùng phát. Chính sự chia sẻ nguồn lực sẵn có và tinh thần dấn thân không ngại khó của nhân viên y tế của các bệnh viện và TTYT ở giai đoạn bắt đầu đi vào hoạt động đã tạo ra một tiền lệ tốt trong công tác luân phiên cán bộ y tế đến công tác tại các bệnh viện dã chiến trong suốt hơn một năm qua. Chính sự chia sẻ nguồn lực và tinh thần dấn thân đáng trân trọng của đội ngũ các thầy thuốc đã góp phần làm giảm thiểu ở mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Đó là cảm xúc thật vững tin khi được tiếp thêm sức mạnh cả về tinh thần lẫn vật chất (về phương tiện làm việc cho nhân viên y tế) của rất nhiều cá nhân và tổ chức trong xã hội, họ đã chủ động tìm đến các cơ sở y tế để động viên, để trao tặng những món quà đầy ý nghĩa mà không một yêu cầu gì khác ngoài mong giúp thêm phương tiện cho các thầy thuốc làm việc thuận lợi hơn.

Đó là cảm xúc hạnh phúc của người Thầy thuốc khi chứng kiến những niềm vui vỡ oà của người bệnh và thân nhân người bệnh khi nhận thông báo kết quả xét nghiệm âm tính và đủ tiêu chuẩn để xuất viện sau những ngày cách ly điều trị.

Chiến dịch “365 ngày Thầy thuốc” của Tổ chức Y tế Thế giới không chỉ đáp ứng nguyện vọng và mong đợi của lực lượng thầy thuốc trên toàn thế giới mà còn phản ánh đúng sự trân trọng và quý mến của toàn xã hội dành cho các Thầy thuốc Việt Nam khi họ đã nỗ lực hết mình, không kể ngày đêm, không kể ngày nghỉ, ngày Tết để thực hiện nhiệm vụ chống dịch COVID-19 như chống giặc, giữ cuộc sống yên bình cho người dân.

Hình ảnh tuyên truyền của Tổ chức Y tế Thế giới về Năm Quốc tế của Thầy thuốc trên toàn thế giới - 2021

Tổ Truyền thông GDSK-TTYT huyện Cai Lậy

Hình ảnh Hình ảnh

Videos Videos