Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

CHẾ ĐỘ BỔ SUNG VI CHẤT DINH DƯỠNG CHO TRẺ
31/03/2021

Vitamin và khoáng chất là một trong những yếu tố cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nếu thiếu hụt vi chất dinh dưỡng sẻ ảnh hưởng đến sức khỏe, trí tuệ, cản trở sự phát triển của trẻ nhỏ.

Làm sao để biết trẻ thiếu vi chất?

Thông thường, để nhận biết trẻ có thiếu vi chất dinh dưỡng hay không có thể dựa vào những yếu tố sau:

- Trẻ đẻ non, sinh đôi, các trẻ lớn quá nhanh do nhu cầu Vitamin quá cao so với sự cung cấp của chúng ta hàng ngày.

- Trẻ suy dinh dưỡng hoặc trẻ sau giai đoạn bệnh (nhiễm khuẩn, ho, hen, tiêu chảy,….) thì đương nhiên phải được bổ sung Vitamin và khoáng chất.

- Trẻ biếng ăn dài ngày.

Hậu quả của việc thiếu vi chất

Khi cơ thể bị thiếu Vitamin và khoáng chất, trẻ sẽ chậm lớn, có thể mắc một số bệnh như sau:

Thiếu Vitamin A có thể gây bệnh ở mắt, nhiễm khuẩn đường hô hấp và đường tiêu hóa, hay nôn, chán ăn, tinh thần không phấn chấn.

Thiếu Vitamin C dễ gây chảy máu dưới da và niêm mạc, làm giảm sức đề kháng của cơ thể với bệnh tật, đặc biệt là các bệnh nhiễm khuẩn. Trẻ hay mệt mõi khi hoạt động; Thiếu Vitamin K dễ bị xuất huyết, đặc biệt xuất huyết não.

Thiếu Viatamin D và canxi sẽ bị còi xương; chậm mọc răng, ngủ không yên giấc, hay vặn mình, ra nhiều mồ hôi trộm nhất là ở phần đầu, tóc rụng thành một vành sau gáy, thiếu kẻm sẽ làm cho trẻ bị thấp lùn, biếng ăn, dễ bị nhiễm trùng, dễ mắc các bệnh ngoài da, thiếu fluor dễ mắc bệnh răng miệng, thiếu sắt dẫn đến thiếu máu,…..

Bổ sung vi chất cho trẻ như thế nào?

Nếu trẻ có nguy cơ bị thiếu Vitamin và khoáng chất, thì bổ sung các chất này cho trẻ là việc làm cần thiết.

Ngoài ra, nếu chế độ ăn không cung cấp đầy đủ thì ngay cả những trẻ khỏe mạnh cũng nên bổ sung vitamin và khoáng chất, nhưng việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ hết sức thận trọng, vì chúng cũng có nhiều tác dụng phụ không mong muốn như bất kỳ thuốc chữa bệnh nào.

Liều bổ sung bao giờ cũng phải thấp hơn nhu cầu hàng ngày, trừ trường hợp trẻ đang bị mắc bệnh do thiếu các vitamin và khoáng chất đó thì có thể phải dùng liều cao hơn, trường hợp này phải uống theo sự chỉ dẫn của Bác sĩ . Vì vậy các bậc phụ huynh cần phải biết nhu cầu hàng ngày các vitamin và khoáng chất này là bao nhiêu.

Bổ sung vi chất bằng cách ăn đa dạng các loại thực phẩm

Việc sử dụng thuốc bổ sung Vitamin không thay thế được thức ăn, mà vẫn phải cho trẻ ăn uống đầy đủ, cân bằng các nhóm thực phẩm.

Thực phẩm giàu kẽm gồm sò, củ cải, đậu Hà Lan, đậu nành, lòng đỏ trứng gà, vitamin C có nhiều trong cam, quýt, bưởi, ổi chín, rau cải, rau muống, rau ngót.

Canxi có nhiều trong tôm, cua, cá, ốc, phó mát. Vitamin D được cung cấp chủ yếu qua việc cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng, và qua các thực phẩm như dầu cá, trứng, gan.

Vitamin B có nhiều trong các loại ngũ cốc nguyên cám, đậu đỗ, thịt gà, rau lá màu xanh thẫm, chuối, lê, sữa, pho mát.

Các thức ăn như tiết bò, tiết lợn, gan động vật, thịt bồ câu, đậu tương, mè, đậu trắng,…. Là những thực phẩm rất giàu chất sắt. Còn những thức ăn có nhiều vitamin A, D là vitamin tan trong chất béo vì thế bửa ăn của trẻ cần có dầu ăn hoặc mỡ để tăng hấp thu, chuyển hóa vitamin A, D.

Ngoài ra, việc chế biến, lưu trữ không đúng cách cũng làm mất đi lượng lớn vitamin và khoáng chất: Rau bị héo, trái cây không còn tươi nên mất nhiều vitamin C, gạo càng trắng càng ít vitamin B1, thức ăn nấu quá kỹ vitamin C sẽ không còn,…

Tóm lại, để phòng thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ, ngoài bổ sung vi chất, điều quan trọng là bửa ăn của trẻ cần có nhiều loại thực phẩm khác nhau, thường xuyên thay đổi cách chế biến để trẻ được ngon miệng và đủ chất dinh dưỡng./.

 

                                         Trần Thị Hoàng-TTYT huyện Cai Lậy

Hình ảnh Hình ảnh

Videos Videos